Car rental là gì? Các hình thức thuê xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Car rental là gì không đơn thuần là câu hỏi về nghĩa của cụm từ tiếng Anh trên mà nó là câu hỏi liên quan đến lĩnh vực cho thuê xe ô tô. Lĩnh vực cho thuê xe ô tô xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu, đến nay nó đã phát triển vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng, đem lại rất nhiều tiện ích cho người dùng. Vậy, có những hình thức thuê xe ô tô nào đang tồn tại trên thị trường Việt Nam.

Car rental là gì?

Car rental là gì?
Car rental là gì?

Car rental (Thuê xe ô tô) là việc mà bên thuê tiến hành thuê lại một hoặc nhiều chiếc xe để sử dụng cho các mục đích khác nhau của mình: chở người, chở hàng hay du lịch… Người thuê có quyền lựa chọn nhiều hình thức thuê xe khác nhau như thuê xe có người lái, xe tự lái hay xe trọn gói. Đồng thời phải tiến hành chi trả một chi phí cố định trong suốt thời gian thuê hoặc một khoản chi phí tăng thêm khác (nếu các bên có tiến hành thỏa thuận).

Các hình thức thuê xe ô tô phổ biến

Có thể thấy, thuê xe ô tô (Car rental) là một trong những giải pháp tối ưu giúp người thuê có được những trải nghiệm tốt nhất trong mọi hành trình mà vẫn tiết kiệm được tối đa ngân sách. Tuy nhiên, để có được những lựa chọn phù hợp nhất, bạn có thể lưu ý đến các hình thức cho thuê xe ô tô phổ biến sau:

Thuê xe ô tô tự lái

Thuê xe ô tô tự lái là gì?
Thuê xe ô tô tự lái là gì?

Thuê xe ô tô tự lái là hình thức người thuê chỉ phải bỏ tiền ra để sử dụng xe và phải tự bố trí người lái hoặc tự lái. Đồng thời, người thuê cũng có thể lựa chọn thuê trong ngày, ngắn hạn, hoặc dài hạn tùy theo nhu cầu. Định kỳ, phí cho thuê sẽ tiến hành đưa xe về bảo dưỡng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên, đối với khách hàng doanh nghiệp khi lựa chọn hình thức thuê xe này sẽ khó đưa chi phí sử dụng vào hạch toán trong chi phí doanh nghiệp bởi cần phải có hoá đơn của phía nhà xe cung cấp thì mới kê khai đầy đủ được. Ngoài ra, để hạch toán chính xác thì cũng cần phải thu thập đủ các hoá đơn nhỏ lẻ khác: chi phí xăng xe, chi phí rửa xe, sửa xe…

Thuê xe ô tô có lái

Thuê xe ô tô có lái là gì?
Thuê xe ô tô có lái là gì?

Thuê xe ô tô có người lái là người thuê chi trả chi phí thuê xe và thuê luôn người lái của đơn vị cho thuê. Tuy nhiên, khi thuê theo hình thức này người thuê phải đảm bảo giờ giấc làm việc cho tài xế theo như đúng thoả thuận ban đầu giữa các bên. Nhưng bù lại, hình thức này rất thuận tiện cho khách hàng doanh nghiệp trong việc hạch toán chi phí và hạn chế được nhiều thủ tục rườm rà.

Ngoài ra, khi thuê xe ô tô có người lái bạn sẽ không cần phải chuẩn bị bất kỳ một giấy tờ gì, không cần đặt cọc các khoản chi phí. Đồng thời lại đảm bảo được an toàn và hạn chế mọi rủi ro trong suốt quá trình di chuyển. Chính vì thế hình thức này được rất nhiều các gia đình yêu thích và lựa chọn.

Thuê xe ô tô trọn gói

Thuê xe ô tô trọn gói là gì?
Thuê xe ô tô trọn gói là gì?

Khi lựa chọn dịch vụ thuê xe ô tô chọn gói, bên cho thuê ngoài việc cung cấp xe, tài xế còn phải đáp ứng các yêu cầu trong việc di chuyển của người thuê. Hình thức này thích hợp cho những cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng xe không ổn định.

Các hình thức thuê xe ô tô cho mục đích cụ thể

Bên cạnh các hình thức thuê xe phổ biến như trên thì tùy thuộc vào mục đích sử dụng bạn có thể thuê theo các hình thức sau:

Thuê xe ô tô đi du lịch, lễ hội

Thuê xe du lịch, lễ hội tùy vào số lượng người mà lên chọn dòng xe cho phù hợp
Thuê xe du lịch, lễ hội tùy vào số lượng người mà lên chọn dòng xe cho phù hợp

Du lịch, thăm quan là một trong những hoạt động nhằm thư giãn sau những ngày làm việc mệt nhọc. Chính vì vậy, thay vì tự lái xe, tự di chuyển nhiều người hay hướng đến các dịch vụ thuê xe du lịch để chuyến đi của mình được an tâm và chu đáo hơn.

Thông thường khi thuê xe ô tô đi du lịch hoặc thuê xe đi lễ hội để tiết kiệm chi phí cũng như cân đối ngân sách thì tùy thuộc vào số lượng người mà bạn cần lựa chọn xe sao cho phù hợp, cụ thể là:

 • Nếu bạn di chuyển với số người khoảng từ 4 trở xuống thì các dòng xe 4 chỗ là rất phù hợp;
 • Nếu di chuyển với số lượng từ 5 – 7 thì các dòng xe 7 chỗ sẽ phù hợp hơn;
 • Nếu số lượng di chuyển là 7 – 16 thì những chiếc xe 16 chỗ sẽ thích hợp hơn;
 • Nếu di chuyển 16 – 35 người thì lựa chọn tốt nhất sẽ là một chiếc xe 24 – 35 chỗ;
 • Nếu di chuyển với số lượng lớn thì bạn có thể hướng đến các dòng xe cỡ lớn: 35, 45 – 50 chỗ ngồi;

Thuê xe ô tô đưa đón học sinh, nhân viên, chuyên gia

Thuê xe ô tô đưa đón học sinh, nhân viên, chuyên gia
Thuê xe ô tô đưa đón học sinh, nhân viên, chuyên gia

Hiện nay nhu cầu thuê xe đưa đón học sinh, nhân viên hay chuyên gia của các nhà trường, tổ chức và doanh nghiệp ngày càng nhiều. Việc đầu tư mua xe, thuê lái xe.. cũng ngày càng phức tạp và cần nhiều giấy tờ pháp lý. Chính vì vậy, rất nhiều tổ chức, cá nhân hướng đến sử dụng dịch vụ thuê xe ô tô đưa đón theo giờ, theo ngày, theo hợp đồng ngắn hạn hoặc dài hạn…

Đặc biệt, các hãng cho thuê xe đều có đa dạng các dòng xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 25 chỗ… Đảm bảo phục vụ và đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu di chuyển. Trong đó: hình thức đón thường chia ra thành 2 loại:

 • Đón trực tiếp tại nhà theo thỏa thuận giữa các bên;
 • Đón tại một số điểm nhất định, người thuê cần liên hệ trực tiếp để di chuyển ra điểm đón cho đúng thời gian;

Thuê xe ô tô phục vụ cưới hỏi

Thuê xe ô tô phục vụ cưới hỏi - cách thể hiện sự trân trọng dành cho nửa còn lại
Thuê xe ô tô phục vụ cưới hỏi – cách thể hiện sự trân trọng dành cho nửa còn lại

Cưới hỏi là một trong những ngày lễ trọng đại trong đời mỗi người. Vì vậy để có một kỷ niệm khó quên thì ngoài trang phục, thiệp cưới, phòng cưới và tiệc cưới thì phương tiện di chuyển cũng hết sức cần thiết.

Dù là người có yêu thích sự giản dị, tiết kiệm thì bạn cũng cần chuẩn bị những chiếc xe cưới đẹp và sang trọng nhất. Nó sẽ giúp bạn thể hiện sự trân trọng của mình dành cho nửa còn lại. Đồng thời những chiếc xe cưới sang cũng là cách giúp bạn thể hiện sự để tâm của mình với bạn đời, giúp người ấy được hãnh diện với quan viên 2 họ.

Ngoài ra, ngày cưới là lễ trọng đại trong cuộc đời mỗi người nên khi chọn xe ngoài thương hiệu, chi phí bạn cũng cần lưu ý đến màu sắc sao cho kết hợp hài hòa nhất khi trang trí.

Thuê xe ô tô hợp đồng, dài hạn

Thuê xe ô tô hợp đồng, dài hạn
Thuê xe ô tô hợp đồng, dài hạn

Thông thường người ta hay hướng đến việc thuê xe ngắn hạn cho các mục đích sử dụng đi du lịch, tham quan cưới hỏi hay về quê… Với hình thức này bạn có thể thuê theo ngày, theo giờ hoặc một vài ngày tùy theo sở thích. Tuy nhiên, nếu bạn là đơn vị nhà trẻ, doanh nghiệp muốn thuê xe đưa đón học sinh, công nhân viên… thì việc thuê xe hợp đồng dài hạn là hết sức cần thiết.

Việc thuê xe dài hạn này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được các khoản phí mua xe, thời gian chuẩn bị giấy tờ, tài liệu… Mà nó còn là một trong những bí quyết giúp bạn an tâm hơn để thực hiện các mục tiêu tài chính khác cho mình. Tăng thu nhập cho bạn và giúp bạn được chủ động hơn trong việc di chuyển, đi lại, không bị ràng buộc về thời gian.

Thuê xe ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân

Thuê xe ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân
Thuê xe ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân

Ngày nay với sự phát triển của các dịch vụ, các hình thức thuê xe ô tô… việc di chuyển đang ngày càng thuận tiện và dễ dàng hơn. Bởi thay vì phải xếp hàng hàng giờ để đặt chỗ mua vé tàu, chờ xe hàng tiếng… thì với dịch vụ thuê xe ô tô bạn hoàn toàn có thể làm chủ mọi hành trình và thời gian của chính mình.

Tùy vào nhu cầu của cá nhân bạn: cần xe đưa đi làm, cần thuê xe đưa đón sân bay, xe du lịch… có thể lựa chọn các hình thức thuê xe khác nhau mà không phải lo lắng về thời gian.

Cách lựa chọn đơn vị cho thuê xe ô tô uy tín chất lượng

Cách lựa chọn đơn vị cho thuê xe ô tô uy tín chất lượng
Cách lựa chọn đơn vị cho thuê xe ô tô uy tín chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho thuê xe ô tô khác nhau. Vì vậy, để chọn cho mình được một đơn vị cho thuê tốt nhất thì bạn cần lưu ý đến những điểm sau:

 • Dòng xe và thương hiệu xe: Bạn cần tìm hiểu kỹ dòng xe và thương hiệu xe là gì để từ đó có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên những đơn vị cho thuê nhiều dòng xe để có được nhiều lựa chọn hơn;
 • Chất lượng xe: Khi thuê xe bạn cần phải kiểm tra kỹ chất lượng xe có tốt hay không? Chiếc xe mình thuê thuộc đời cũ hay đời mới? Xe đang thuê thuộc dòng nào của hãng nào và thương hiệu nào?… Từ đó giúp đánh giá độ an toàn của xe thông qua những thông tin mà nhà sản xuất cung cấp;
 • Tài xế giàu kinh nghiệm: Khi có nhu cầu thuê xe tự lái thì bạn không cần quan tâm quá nhiều đến tài xế. Tuy nhiên, khi thuê xe có người lái thì bạn cần chú ý kỹ kinh nghiệm của tài xế. Liệu anh ý có được thông qua quá trình rèn luyện và tuyển chọn chuyên nghiệp hay không? Có khả năng xử lý nhanh các vấn đề không hay có thể phát sinh khi điều khiển xe hay không;
 • Dịch vụ tư vấn khách hàng: Nếu một đơn vị cho thuê ô tô mà có dịch vụ khách hàng tốt. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình và luôn cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin mà bạn c
 • ần vậy thì chắc chắn không nên bỏ qua;
 • Thủ tục nhanh gọn, minh bạch: Thông thường những gì dính dáng đến tiệc bạc thì cần giải quyết một cách nhanh chóng. Chính vì thế, để tránh cho việc thực hiện hạch toán khó khăn các giấy tờ, hóa đơn thuê xe thì bạn cần lưu ý đến điểm này trong lần gặp đầu tiên;

Phần trên chúng ta đã cùng tìm hiểu xem Car rental là gì? Các hình thức thuê xe ô tô phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng với những thông tin này bạn đã hiểu hơn về dịch vụ cho thuê xe. Ngoài ra, để được tư vấn và hỗ trợ, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline bên dưới.

Cách đặt xe tại Đông Phong Transport

Quý khách có thể đặt xe theo một trong các hình thức sau:

Điện thoại/Zalo: 094 858 58 16
Email: info@dongphongtransport.com
Fanpage: XeDichVuDongPhong
Văn phòng: Số 28 Ngõ 91 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

4.9/5 - (30 bình chọn)