Chuyên gia nước ngoài là gì? Một số vấn đề liên quan đến chuyên gia nước ngoài

Hiện nay, số lượng chuyên gia từ nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Vậy chuyên gia nước ngoài là gì? Tại sao cần những chuyên gia này? Thủ tục nhập cảnh của họ như thế nào? Mức lương của các chuyên gia nước ngoài hiện tại ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể về các vấn đề liên quan đến chuyên gia đến từ nước ngoài.

Chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chuyên gia nước ngoài là gì?

Dựa theo quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong khoản 3 điều 3 của Nghị định số 152/ 2020/ NĐ-CP thì chuyên gia từ nước ngoài sẽ thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

 • Người nước ngoài có bằng đại học trở lên hoặc tương đương. Bên cạnh đó, cá nhân cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoạt động, làm việc trong lĩnh vực, chuyên ngành được đào tạo thích hợp với vị trí công việc dự kiến làm tại Việt Nam.
 • Người lao động nước ngoài phải có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm và sở hữu chứng chỉ hành nghề thích hợp với công việc dự kiến sẽ làm khi đến Việt Nam.
 • Chuyên gia thuộc trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ quyết định dựa theo đề nghị hợp pháp, chính thức của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội.

Tóm lại, căn cứ theo luật thì chuyên gia nước ngoài (foreign experts) được hiểu là những cá nhân có quốc tịch nước ngoài có năng lực, trình độ kỹ thuật, tay nghề cao. Họ đến Việt Nam công tác, làm việc tại tổ chức hoặc công ty được xác định đáp ứng đủ các điều kiện theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam.

Chuyên gia nước ngoài là người nước ngoài đến Việt Nam làm việc
Chuyên gia nước ngoài là người nước ngoài đến Việt Nam làm việc

Tại sao lại cần chuyên gia nước ngoài?

Trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, dòng lao động từ nước ngoài vào nước ta ngày càng gia tăng trong những năm gần tăng. Chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam tăng nhanh do nhiều nguyên nhân dẫn đến. Trong đó, có hai yếu tố chính tác động lớn đến dòng di chuyển lao động nước ngoài đến đất nước ta là:

 • Các nguồn đầu tư từ nước ngoài vào nền kinh tế thị trường Việt nam tăng lên. Điều này dẫn tới nhu cầu lao động, chuyên gia nước ngoài đến nước ta tăng nhanh.
 • Hiện tại, Việt Nam có nhiều ngành, lĩnh vực đòi hỏi người lao động nước ngoài kinh nghiệm, chuyên môn giỏi để đảm đương được công việc mà nguồn nhân lực trong nước chưa đáp ứng được điều kiện.

Việc chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam mang đến những cơ hội cho người lao động trong nước và kinh tế nước ta. Cụ thể là:

 • Cung cấp nguồn lao động chất lượng cao, chuyên môn cao góp phần nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.
 • Tạo được nguồn lao động đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu của những nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.
Chuyên gia nước ngoài bổ sung nguồn lao động chuyên môn cao ở Việt Nam
Chuyên gia nước ngoài bổ sung nguồn lao động chuyên môn cao ở Việt Nam
 • Tạo môi trường cạnh tranh giữa lao động nước ngoài và lao động Việt Nam. Điều này có thể giúp nguồn nhân lực trong nước phát triển hơn.
 • Những chuyên gia nước ngoài làm việc tại nước ta cũng là cơ hội để đào tạo nhân lực tại chỗ theo phương thức tương tác thẩm thấu trong quá trình công tác.

Các thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài

Để nhập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài thì mọi người cần phải đảm bảo có đầy đủ giấy tờ. Bên cạnh đó, cần được bảo lãnh từ đơn vị được phép bảo lãnh lao động nước ngoài theo chính sách của Việt Nam.

Các tổ chức, công ty được bảo lãnh chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Những tổ chức, doanh nghiệp được phép mời, bảo lãnh lao động nước ngoài đến Việt Nam bao gồm:

 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức nghề nghiệp, đoàn thể, hiệp hội, tổ chức xã hội,…
 • Công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc hợp tác xã (gồm cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài)
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện của những công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trong nước và ngoài nước.

Hồ sơ và thủ tục nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam

Thủ tục nhập cảnh cho lao động nước ngoài là chuyên gia sẽ tiến hành theo quy trình sau đây:

 • Người chuyên gia nước ngoài cần phải có visa nhập cảnh. Visa này có thể xin tại Đại sứ quán/ lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài hoặc sân bay quốc tế ở nước ta. Trong thời gian dịch Covid 19 bùng nổ, người nước ngoài xin visa ở sân bay là an toàn và thuận tiện nhất.
 • Hồ sơ xin nhập cảnh sẽ được thực hiện ở cơ quan Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.
 • Thời gian chờ xử lý hồ sơ xin cho chuyên gia nhập cảnh từ 3 đến 5 ngày làm việc.
Những giấy tờ cần có khi xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài
Những giấy tờ cần có khi xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài

Hồ sơ bảo lãnh để xin công văn nhập cảnh cho lao động nước ngoài bao gồm:

 • Bản sao Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh được chứng thực.
 • Mẫu đăng ký chữ ký và con dấu của người đại diện pháp luật của công ty, tổ chức theo đúng mẫu NA16.
 • Công văn xin được nhập cảnh Việt Nam của người nước ngoài điền theo mẫu NA2. Trong công văn cần ghi rõ nơi nhận visa.
 • Giấy giới thiệu của doanh nghiệp, công ty, tổ chức cử nhân sự đi làm hồ sơ xin visa.

Nhận visa và nhập cảnh tại Việt Nam

 • Công văn nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài sẽ ghi rõ ràng sân bay mà cá nhân đó được phép nhập cảnh vào Việt Nam và nhận visa.
 • Đến sân bay, người nước ngoài cần xuất trình hộ chiếu gốc, công văn nhập cảnh, tờ khai NA1 và nộp lệ phí visa để làm thủ tục.

Mức lương của chuyên gia nước ngoài

Chính sách tiền lương của chuyên gia nước ngoài làm việc ở Việt Nam quy định điều 6 Nghị định 27/ 2020/ NĐ-CP. Cụ thể là: Chuyên gia từ nước ngoài tham gia nhiệm vụ khoa học, công nghệ được hưởng lương theo thoả thuận. Mức lương sẽ được xác định trên các cơ sở sau:

 • Tính chất, tầm ảnh hưởng và quy mô của hoạt động khoa học, công nghệ.
 • Trình độ, năng lực chuyên môn và hiệu quả đóng góp của người lao động nước ngoài.
 • Mức lương của những vị trí công việc tương đơn trong doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài.
Lương của chuyên gia nước ngoài thường dựa theo thoả thuận
Lương của chuyên gia nước ngoài thường dựa theo thoả thuận

Như vậy, theo luật pháp hiện hành của Việt Nam thì tiền lương của chuyên gia nước ngoài sẽ được thỏa thuận thông qua trình độ chuyên môn, năng lực làm việc và khả năng đóng góp vào hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Trên thực tế, qua tìm hiểu của thị trường lao động, mức lương của chuyên gia từ nước ngoài công tác tại nước ta lên đến 8500 – 34000 USD/ tháng, tương đương khoảng 200 – 800 triệu/ tháng.

Chuyên gia nước ngoài thường lưu trú ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở lưu trú khác nhau để cho các chuyên gia nước ngoài ở tại Việt Nam. Đầu tiên có thể kể tới là những khu nhà ở dành cho nhân viên của chính công ty, doanh nghiệp mà người lao động nước ngoài đến làm việc. Tuy vào chính sách của mỗi đơn vị sản xuất, kinh doanh mà chuyên gia sẽ được cung cấp nơi ở phù hợp.

Cơ sở lưu trú thông dụng được nhiều chuyên gia nước ngoài ưa chuộng nữa chính là khách sạn. Nơi đây cung cấp đầy đủ tiện nghi, dịch vụ cần thiết cho cá nhân sinh hoạt, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, loại hình cơ sở lưu trú này thường được dùng với chuyên gia làm việc thời gian ngắn và công ty không có nơi ở riêng cho họ.

Chuyên gia nước ngoài có thể ở khách sạn, nhà riêng hoặc nơi ở của công ty
Chuyên gia nước ngoài có thể ở khách sạn, nhà riêng hoặc nơi ở của công ty

Bên cạnh đó, các chuyên gia nước ngoài cũng có thể lưu trú tại nhà riêng của bản thân hoặc người khác nếu sinh sống, làm việc tại Việt Nam trong thời gian dài. Họ có thể mua, thuê mua các căn hộ chung cư, nhà ở liền kề, biệt thự trong những dự án xây dựng nhà ở. Người nước ngoài không thể mua đất nền hay nhà ở trong khu dân cư.

Dù ở trong cơ sở lưu trú nào thì các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc đều phải có thẻ tạm trú để được lưu trú tại nước ta. Tuỳ thuộc vào ký hiệu trên thẻ tạm trú thì người lao động nước ngoài sẽ có thời hạn lưu trú khác nhau. Bên cạnh đó, khi thẻ tạm trú hết hạn thì chuyên gia cũng có thể xin cấp thẻ mới.

Chuyên gia nước ngoài đi lại bằng phương tiện gì?

Chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc có thể đi lại bằng nhiều phương tiện khác nhau. Dưới đây là một số loại phương tiện được người lao động nước ngoài sử dụng nhiều nhất.

Xe taxi: Đây là loại phương tiện dịch vụ thông dụng được rất nhiều người sử dụng trong đời sống. Người lao động nước ngoài có thể đi taxi trong thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Xe công ty: Hiện nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp đều mua hoặc thuê xe đưa đón chuyên gia người nước ngoài. Những chuyên gia nhập cảnh ngắn ngày hoặc mới đến Việt Nam thường sẽ sử dụng loại xe này để đi lại giữa nơi ở với nơi làm việc.

Chuyên gia nước ngoài có nhiều lựa chọn khác nhau để di chuyển
Chuyên gia nước ngoài có nhiều lựa chọn khác nhau để di chuyển

Xe riêng: Đối với những chuyên gia làm việc ở Việt Nam trong một khoảng thời gian dài, họ thường có xu hướng mua xe hoặc thuê xe dài hạn. Tuy nhiên, chuyên gia nước ngoài cần có thẻ tạm trú, thẻ lưu trú, thẻ cư trú,… với thời gian từ 3 tháng trở lên và có giấy phép lái xe quốc gia còn hạn thì mới có thể đổi sang giấy phép lái xe tương ứng ở nước ta.

Một số địa điểm ăn uống chuyên gia nước ngoài yêu thích

Khi đến với Việt Nam, nhiều chuyên gia nước ngoài thường yêu thích các món ăn truyền thống của nước ta. Họ thường thưởng thức những món ăn này tại nhà hàng chất lượng, uy tín. Các nhà hàng, quán ăn trên những cung đường tại Tây Hồ, Hoàn Kiếm thường được rất nhiều người nước ngoài yêu thích, lựa chọn.

Bên cạnh đó, những chuyên gia nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam còn lựa chọn những nhà hàng, quán ăn phục vụ món ăn quê hương của chính bản thân. Việc ăn uống món quen thuộc sẽ giúp họ không bị ảnh hưởng quá nhiều trong quá trình sinh sống, làm việc ở nước ta. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, có rất nhiều khu phố ẩm thực, nhà hàng nổi tiếng với nền ẩm thực của đa dạng các quốc gia như Nhật, Hàn, Trung, châu Âu,…

Các chuyên gia thường yêu thích ăn tại địa điểm ẩm thực quê hương mình
Các chuyên gia thường yêu thích ăn tại địa điểm ẩm thực quê hương mình

Trên đây, bài viết đã chia sẻ thông tin chuyên gia nước ngoài là gì và vấn đề nhập cảnh, tiền lương, nơi ở, địa điểm ăn uống của chuyên gia nước ngoài. Nếu mọi người còn thắc mắc nào liên quan đến chính sách, chế độ của người lao động nước ngoài ở Việt Nam thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể nhất.

Cách đặt xe cho chuyên gia nước ngoài

Quý khách có thể đặt xe theo một trong các hình thức sau:

Điện thoại/Zalo: 094 858 58 16
Email: info@dongphongtransport.com
Fanpage: XeDichVuDongPhong
Văn phòng: Số 28 Ngõ 91 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

4.9/5 - (30 bình chọn)